Nhu cầu bao bì nhựa tăng cao

Đặc biệt, nhiều người dân đang rất hoang mang về việc hàng tấn chất thải y tế được bán ra ngoài để tái chế thành đồ gia dụng, bao bì đựng thực phẩm. Đây chính là cơ hội “vàng” cho những doanh nghiệp kinh doanh bao bì thực phẩm cao cấp ở Việt Nam.

Theo Công ty nhựa Việt Nam, nhu cầu bao bi nhua trong mấy năm gần đây tăng 15%/năm, riêng bao bì nhựa thực phẩm tăng khoảng 25%/năm. Năm 2006, sản lượng bao bì nhựa tăng gấp 8 lần năm 1996, dự kiến năm 2007 nhu cầu bao bì nhựa của Việt Nam đạt 57.000 tấn, năm 2008 lên 68.400 tấn, năm 2009 là 81.500 tấn và năm 2010 sẽ 105.000 tấn. Nhu cầu bao bì nhựa thực phẩm sẽ còn tăng mạnh hơn trong những năm tới do trình độ tiêu dùng của người dân Việt Nam ngày càng cao hơn.

Thị trường ngày càng đòi hỏi bao bì chất lượng cao

Nhựa là nguyên liệu quan trọng ngành sản xuất bao bì và liên quan đến cuộc sống của hàng triệu người dân thường ngày, từ sử dụng thực phẩm, sữa chua, sữa tươi, các loại nước giải khát… đựng trong bao bì nhựa đến những vật dụng trong nhà như thau, rổ, dép, tủ, kệ, áo mưa, đồ chơi trẻ em.

Theo chuyên gia của công ty Vinamilk, đối với những sản phẩm nhựa bao bì dùng trong thực phẩm, các nhà sản xuất phải dùng hạt nhựa nguyên sinh được tổng hợp trực tiếp từ dầu mỏ hoặc các sản phẩm hóa dầu khác. Hạt nhựa tái chế là hạt nhựa được làm ra từ những sản phẩm nhựa. Nó thường chứa nhiều nhiều chất độc hại như hàm lượng kim lọai nặng rất cao (chì, cadimi). Đây là những những độc chất rất nguy hiểm. Chúng có thể gây nhiễm độc hoặc làm lây truyền các bệnh nhiễm trùng cho người tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm nhựa.

Vì vậy nhựa tái chế bị cấm dùng trong mặt hàng nhựa thực phẩm, thậm chí bị cấm sử dụng làm áo mưa vì áo mưa tiếp xúc nhiều với da. Bao bì đóng một vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về VSATTP. Tuy nhiên, ở Việt Nam, những năm trước đây, do thói quen tiêu dùng và thiếu hiểu biết nên bao bì dùng cho thực phẩm, nhất là bao bì nhựa còn ít được người tiêu dùng chú ý.

Một số sản phẩm dùng để gói thực phẩm, thức ăn nhanh thường được làm từ nhựa PVC mà PVC có thể gây ung thư, dị tật cho thai nhi, biến đổi gien, mù mắt và suy gan… Do đó, các cơ quan chức năng như Cục Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đang và sẽ ban hành những quy định ngày càng chặt chẽ để quản lý và giám sát các loại bao bì nhựa dùng trong thực phẩm.

Hơn nữa, rất đông người tiêu dùng Việt Nam hiện nay đã biết tự bảo vệ mình bằng cách lựa chọn các sản phẩm nhựa an toàn, có nguồn gốc đáng tin cậy. Đây chính là những nhân tố kích cầu tiêu thụ bao bì nhựa thực phẩm cao cấp tăng cao trong những năm tới.